“12 องค์กรพุทธ” ลงมติ 4 ข้อ อุกเขปนียกรรม “พุทธอิสระ”

12 องค์กรพุทธ ลงมติ 4 ข้อ อุกเขปนียกรรม-ดำเนินคดี-ดีเบต “พุทธอิสระ” ลุยล่าชื่อถอดถอน “บิ๊กต็อก” แล้ว     เมื่อวันที่ 4 เมษายน ผศ.ดร.เมธาพันธ์ โพธิธีรโรจน์ เลขาธิการสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่าย เปิดเผยภายหลังหารือกับศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย (ศพศ) และภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ 10 องค์กร ว่า วันนี้ภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ 12 องค์กร ได้ประชุมหารือร่วมกันถึงสถาการณ์ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาทั้งหมด โดยมีหัวข้อการประชุมดังนี้ 


     1.การประกาศลงอุกเขปนียกรรมพระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ที่ประชุมมีมติให้คณะสงฆ์ที่ออกประกาศ และแถลงการณ์ ทำพิธีสวดอุกเขปนียกรรมตามพระธรรมวินัย และตามความสะดวกในแต่ละท้องถิ่น เมื่อทำพิธีแล้วให้ประกาศเป็นทางการอีกครั้ง 
     2.ความคืบหน้าการร่างคำกล่าวโทษดำเนินคดีกับพระพุทธะอิสระ ในข้อหากล่าวจาบจ้วงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และยุยงให้คณะสงฆ์แตกแยก ขณะนี้ดำเนินการใกล้แล้วเสร็จ คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า พระสงฆ์ทั่วประเทศที่มีความประสงฆ์แจ้งดำเนินคดีกับพระพุทธะอิสระ สามารถดำเนินการได้เลย 


     3.การดีเบตระหว่าง สนพ. และพระพุทธะอิสระใน 4 ประเด็น อาทิ การตั้งสมเด็จพระสังฆราช และการปฏิรูปกิจการคณะสงฆ์ ขอให้พระพุทธะอิสระลดเงื่อนไขลง เรื่องให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพถ่ายทอดสด เปลี่ยนให้สื่อสารมวลชนเป็นเจ้าภาพแทน และขอยืนดีเบตใน 4 ประเด็นเช่นเดิม โดยเฉพาะเรื่องพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช เป็นเรื่องที่จะนำมาดีเบตมากที่สุด 
     

     4.การลงชื่อถอดถอน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กรณีที่ออกมากล่าวจาบจ้วงผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช โดยเรื่องนี้แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะออกมาย้ำว่าจะไม่มีการถอดถอนเพราะท่านเป็นผู้แต่งตั้ง แต่ภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธจะยังไม่ยุติในการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ และ

     5.การเคลื่อนไหวในเรื่องอื่นๆ จะประชุมในครั้งถัดไป

“ภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธจะไม่หยุดเคลื่อนไหว จนกว่าฝ่ายที่ออกมากล่าวจาบจ้วงล่วงเกินผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชจะยุติ รวมถึง รัฐบาลต้องดำเนินการเรื่องสถาปนาสมด็จพระสังฆราชตามขั้นตอนด้วย”นายเมธาพันธ์ กล่าว

http://www.matichon.co.th/news/94520
“12 องค์กรพุทธ” ลงมติ 4 ข้อ อุกเขปนียกรรม “พุทธอิสระ” “12 องค์กรพุทธ” ลงมติ 4 ข้อ อุกเขปนียกรรม “พุทธอิสระ” Reviewed by Numjai Pimsuy on 06:50 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอให้ขับพุทธอิสระให้ออกพ้นจากคณะสงฆ์ และพ้นสภาพความเป็นสงฆ์ ห้ามนำผ้าไตรมาครองอีก

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.