ฆราวาสจะมาช่วยตรวจสอบบัญชีวัด และมาปฏิรูปคณะสงฆ์ ??

เป็นการดีหรือไม่ที่ฆราวาสจะเข้ามาช่วยตรวจสอบบัญชีวัด มาช่วยปฏิรูปคณะสงฆ์ ??เรื่องฆราวาสจะมาช่วยตรวจสอบบัญชีวัด และมาปฏิรูปคณะสงฆ์ อันนี้ต้องอธิบายกันยาวหน่อย

พระพุทธศาสนาประกอบด้วย พุทธบริษัท 4

การทำงานเป็นทีม กระจายงานออกไป ใครรับผิดชอบอะไร
ทำหน้าที่ของตนเองให้ดี ประเมิน ตรวจสอบ แก้ไข พัฒนางาน ประสานงาน... ฯลฯ

ในส่วนของตนให้ดี ทีมก็ประสบความสำเร็จ องค์กรของตนก็เจริญรุ่งเรือง

ถ้ามองภาพใหญ่ขึ้น ประเทศชาติก็แบ่งงานไปเป็นทีมต่างๆ แต่เป็น
ทีมที่ใหญ่เป็นกระทรวงทบวงกรม หน่วยงานภาครัฐ เอกชน......ฯลฯ

ถ้าทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตน ตรวจสอบงานของตนให้ดี งานตนก็สำเร็จ ประเทศชาติก็เจริญ


*** ในเมื่อ บัญชีการเงินวัด มีระบบบริหารจัดการ มีกฎหมาย มีกฎกระทรวง มีกรรมการ มีผู้รับมอบอำนาจ มีการสรุปส่ง มีระบบการตรวจสอบอยู่แล้ว

วัดใดมีปัญหาก็ให้ ‘ผู้ที่มีหน้าที่’ ตรวจสอบวัดนั้นอย่างเข้มงวด ไปตามระบบ และแจ้งผู้เกี่ยวข้องของทุกๆวัดให้รอบคอบมากขึ้น เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหา

***ปกติหน่วยงานรัฐ เอกชน ก็มีระบบตรวจสอบ มีเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งจะ ‘ชำนาญและเข้าใจระบบ’การเงินของหน่วยงานนั้นๆดี ไม่ใช่หน่วยงานนี้

อยากไปตรวจหน่วยงานนั้น หน่วยงานนั้น อยากไปตรวจหน่วยงานโน้น ก็วุ่นวายกันไปหมด มั่วไปตรวจคนอื่นแล้วงานในหน้าที่ของตนใครทำใครตรวจสอบ พัฒนา

แล้วอยากจะให้ใครที่...ไม่มีหน้าที่เข้าไปตรวจบัญชีของตนบ้างมั้ย!!

สรุป:
-หน่วยงานที่ไม่ได้มีหน้าที่ แต่อยากตรวจ งานของตนเองก็ทำไม่ได้ดี มัววุ่นวายกับงานที่ ไม่ใช่หน้าที่ ไม่ชำนาญ เพราะการเงินแต่ละหน่วยงานจะต่างกัน... ของวัด ก็ไม่เหมือนของร.พ. ไม่เหมือนของร.ร. เป็นต้น

-หน่วยงานที่ถูกตรวจสอบ ก็ไม่ได้ทำงานที่ควรทำ คอยรวบรวมสรุปชี้แจง ตรงนั้น ตรงนี้ ตรงโน้น แล้วจะพัฒนาองค์กรของตนให้เจริญได้เมื่อไร

บัญชีวัด

- มีระบบ มีกฎหมาย มีกฎกระทรวง มีกรรมการ ... ฯลฯ ตรวจสอบแล้ว

- มีประชาชนผู้บริจาคตรวจสอบ ยิ่งถ้าวัดนั้นอยู่ได้ด้วยศรัทธา
ประชาชน โดยไม่ได้ใช้งบประมาณจากที่อื่น 
... ประชาชนก็จะตรวจสอบ ก็เค้าเป็นเจ้าของงบประมาณนิ 
.... ยิ่งเกิดจากประชาชนนับแสน นับล้าน
.... วัดนั้นก็ถูกตรวจสอบด้วยคน นับแสน นับล้านเช่นกัน..บริจาคสร้างอะไร โครงการอะไร แล้วสิ่งนั้นเกิดขึ้นจริงๆรึเปล่า ได้ใช้ประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาจริงๆรึเปล่า …ฯลฯ 
.... ถ้าไม่จริงก็เลิกบริจาค ก็แค่นั้น!

- มีพระธรรมวินัย ซึ่งละเอียด ลออ เข้มงวดมาก และพระภิกษุต้องปฏิบัติ มีระบบการบริหารจัดการ ตรวจสอบให้เป็นไปตามพระวินัยอย่างเคร่งครัด อย่างเป็นระบบ


*** แล้วฆราวาส มีแบบนี้รึเปล่า ถ้าไม่มี แล้วจะตรวจเพื่อ.....

ging072

#ปฏิรูปสงฆ์#พุทธศาสนา#ฆราวาสปกครองพระ

Cr.เจาะลึกธรรมกาย
ฆราวาสจะมาช่วยตรวจสอบบัญชีวัด และมาปฏิรูปคณะสงฆ์ ?? ฆราวาสจะมาช่วยตรวจสอบบัญชีวัด และมาปฏิรูปคณะสงฆ์ ?? Reviewed by Numjai Pimsuy on 01:00 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

  1. มันน่าแปลกนะครับ ที่ คนที่เป็นผู้บริจาคไม่ได้สงสัยว่าผู้รับบริจาคนำเงินไปทำอะไร ใช้เงินผิดวัตถุประสงค์หรือเปล่า และก็ไม่ได้คิดจะขอตรวจสอบ เพราะถ้าสงสัย เราก็คงจะเลิกบริจาคเอง เขาไม่ได้บังคับสักนิดเลย

    แต่ทำไม คนที่ไม่ได้บริจาคสักบาทหนึ่ง กลับอยากตรวจสอบ อยากขอดูบัญชี หรือว่าตาโต อยากได้ทรัพย์ของวัด จึงหาทางกลั่นแกล้ง ยัดเยียดข้อกล่าวหา ข้อครหา ต่างๆนาๆ โดยอ้างความโปร่งสัย ความถูกต้องชอบธรรม สารพัดเรื่องที่จะอ้าง โดยการตรวจสอบ หรือให้วัดทบัญชี ฯ

    ถามหน่อย คุณเอาสิทธิ์อะไรมาทำ เงินก็ไม่ใช่เงินของคุณ แถมเงินเดือนของคุณก็มาจากภาษีของประชาชน ทำไมไม่ไปตรวจสอบการใช้ภาษีในทุกๆเรื่อง ท่านไม่ต้องมา เสือ...ก เรื่องเงินบริจาคใดๆทั้งสิ้น เพราะมันเป็นเงินที่คนเขาจ่ายไปเพราะความศรัทธา ไม่ใช่จ่ายเพราะถูกบังคับจ่าย เหมือนภาษี พวกคุณจึงไม่มีสิทธิ์มาตรวจสอบ

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.